Góp phần lan tỏa mạnh mẽ việc học và làm theo Bác

Chia sẻ với chúng tôi về thói quen đọc sách của các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú Kon Plông (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum), thầy Đinh Su Giang, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Xuất phát từ nhu cầu thực tế của giáo viên và học sinh, muốn tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp và tấm gương mẫu mực của Bác trong công việc, cuộc sống, đồng thời thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Chi bộ nhà trường đã chỉ đạo Ban giám hiệu nhà trường nghiên cứu triển khai thực hiện các mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Tủ sách Hồ Chí Minh được xây dựng trong khuôn viên vườn hoa nhà trường,

địa điểm lý tưởng cho học sinh đọc sách

Sau khi lấy ý kiến của tập thể, được giáo viên và học sinh hưởng ứng cao, nhà trường đã triển khai thực hiện được 3 mô hình: Phòng ở sạch, đẹp, nề nếp; kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tấm gương người tốt, việc tốt dưới cờ và xây dựng mô hình Tủ sách Hồ Chí Minh gần gũi với thiên nhiên.

Để cụ thể hóa mô hình Tủ sách Hồ Chí Minh, cuối năm 2016, trường đã xây dựng một ngôi nhà 6 mái, lợp ngói nâu đỏ nằm trong khuôn viên vườn hoa nhà trường với 185 đầu sách, trong đó 75 đầu sách về cuộc đời, sự nghiệp, mẩu chuyện… của Chủ tịch Hồ Chí Minh; còn 110 đầu sách các loại còn lại chuyên về thiên nhiên, khoa học, hỏi-đáp xã hội… Đồng thời, nhà trường cũng bố trí 10 ghế đá xung quanh khu vực Tủ sách để thuận tiện cho giáo viên và học sinh ngồi đọc sách.

Ưu điểm dễ nhận thấy khi chúng tôi được thầy Giang dẫn đi tham quan là Tủ sách được thiết kế rất khoa học, giúp giáo viên và học sinh dễ dàng lấy sách để đọc và tự sắp xếp lại trên giá sách sau khi đọc và nghiên cứu xong. Đặc biệt, ở đây, thiên nhiên, vườn hoa sạch sẽ, thoáng đãng đã tạo được không gian lý tưởng cho học sinh đọc sách.

Hiện, bình quân một ngày có khoảng 70 lượt học sinh, giáo viên trong trường tham gia đọc sách, nghiên cứu tài liệu.

 

 Em Nguyễn Hoàng Trung (bên trái), lớp 12, trường PTDTNT Kon Plông đọc sách sau giờ học.

Đang chăm chú theo dõi từng trang trong quyển truyện “Búp sen xanh”, em Nguyễn Hoàng Trung, lớp 12, trường PTDTNT Kon Plông chia sẻ: Em thường tranh thủ đến Tủ sách đọc sách vào cuối mỗi buổi chiều sau giờ học chính. Em rất thích những câu chuyện về Bác Hồ. Từ những câu chuyện về Bác, em và các bạn trong lớp xác định rõ thêm trách nhiệm của bản thân trong việc học tập, rèn luyện. Em hiểu hơn về giá trị của sự cố gắng, rèn luyện bền bỉ để đạt được thành công. Em sẽ nỗ lực học tập và làm theo Bác, bắt đầu từ những việc nhỏ như: giữ gìn vệ sinh trong lớp, trung thực với thầy cô giáo, bạn bè; dũng cảm nhận khuyết điểm khi mắc lỗi; biết chia sẻ, an ủi khi bạn mình gặp khó khăn trong học tập và cuộc sống…

Còn em Y Là Ly - học sinh lớp 12 của Trường cho biết: Em và các bạn thường hay đến Tủ sách này để đọc. Sách ở đây để rất dễ lấy đọc, khi cần hoặc quên một vài nội dung có liên quan đến cuộc đời của Bác Hồ là chúng em tới lấy để đọc rất tiện. Hơn nữa, đọc sách ở ngoài vườn hoa này em thấy không gian yên tĩnh, thoải mái, nên em rất thích. Nhờ có Tủ sách Hồ Chí Minh tại trường mà em có thể thoải mái lựa chọn những cuốn sách mình yêu thích.

"Với một ngôi trường PTDTNT có đến 96% học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Xơ đăng, thì việc các em có được thói quen đọc sách, nhất là những cuốn sách về Bác Hồ là điều rất đáng tự hào. Không chỉ góp phần tuyên truyền, khích lệ học sinh học tập, làm theo những đức tính cao đẹp trong mỗi câu chuyện về tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tủ sách Hồ Chí Minh hình thành và đi vào hoạt động đã phục vụ thiết thực cho việc giáo dục học sinh. Qua đó, giúp các em có hứng thú đọc sách, tìm hiểu nhiều hơn về cuộc đời hoạt động cách mạng và những tư tưởng, phong cách cao đẹp của Bác Hồ. Từ đó, ra sức thi đua học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi" -  thầy Đinh Su Giang chia sẻ.

Tủ sách hiện có 75 đầu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cũng theo thầy Giang, từ hiệu quả thiết thực mà mô hình Tủ sách Hồ Chí Minh mang lại, trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục phát triển thêm đầu sách để Tủ sách Hồ Chí Minh của nhà trường ngày một đầy đủ hơn, phong phú hơn, đáp ứng nhu cầu đọc sách, đặc biệt là sách về Bác Hồ, để giáo viên và học sinh học tập và làm theo Bác được nhiều hơn.

Cùng với mô hình “Tủ sách Hồ Chí Minh”, nhà trường cũng tiếp tục triển khai mô hình phòng ở sạch, đẹp, nề nếp; mô hình kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tấm gương người tốt, việc tốt dưới cờ được tổ chức vào buổi sáng thứ 2 đầu tuần dưới hình thức tổ chức thi kể chuyện và dàn dựng sân khấu hóa, phân công 1 lớp kể chuyện/tuần/buổi… Qua đó, không chỉ khuyến khích học sinh học tập mà còn giúp “truyền lửa” ý chí cách mạng, nhân cách sống cao đẹp, tác phong làm việc và tư tưởng Hồ Chí Minh; giúp các em soi rọi, tự rèn luyện bản thân, trau dồi đạo đức, học tập tốt hơn, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi./.

 

Bài, ảnh: HP

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website