Điểm sáng trong học tập và làm theo Bác ở Đoan Hùng (Phú Thọ)

mg7389-1562570614

Tuyến đường bê tông thôn Ngọc Chúc 2 được xây dựng hoàn toàn từ nguồn đóng góp của nhân dân.

Chi bộ thôn Ngọc Chúc 2 hiện có 33 đảng viên trên tổng số 789 khẩu của 210 hộ. Xác định việc học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị của Chi bộ và là nhiệm vụ thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên nên thời gian qua chi bộ luôn thực hiện tốt việc tuyên truyền học tập, làm theo Bác trong các cuộc họp của khu dân cư cũng như họp chi bộ. Để nâng cao chất lượng sinh hoạt, Chi bộ đã thực hiện tốt nguyên tắc phê bình và tự phê bình; nguyên tắc tập trung dân chủ gắn với nâng cao trách nhiệm của mỗi đảng viên. Hàng năm, 100% đảng viên của Chi bộ đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ; trong đó đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiếm 15%. Chi bộ luôn đạt trong sạch vững mạnh và vững mạnh xuất sắc.

Trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh, tích cực đấu tranh xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, thực hiện tốt quy ước, hương ước của địa phương, tổ chức việc hiếu, hỷ theo nếp sống mới. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được người dân tích cực tham gia. Qua bình xét hằng năm đã có 95-98% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Thôn Ngọc Chúc 2 nhiều năm được tỉnh, huyện khen thưởng trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Nằm ngay ven quốc lộ số 2, người dân Ngọc Chúc 2 có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển thương mại dịch vụ. Tuy nhiên kinh doanh dịch vụ cũng chỉ chiếm trên 30% còn lại hơn 60% người dân trong thôn vẫn chủ yếu làm sản xuất nông nghiệp. Để phát huy được lợi thế của vùng đất bưởi đặc sản, nhân dân trong thôn cũng dành phần lớn đất sản xuất để trồng bưởi và chuyển đổi các cây trồng kém hiệu quả sang trồng bưởi. Đến nay toàn thôn có khoảng gần 2ha bưởi đặc sản đã cho thu hoạch và hơn 1ha trồng mới. Nhờ đó mà thu nhập bình quân đầu người của thôn từ 25 triệu đồng/người/năm năm 2013 đã tăng lên 34 triệu đồng/người/năm năm 2018. Số hộ khá và giàu chiếm trên 70%; số hộ nghèo còn 6 hộ chiếm 2,8%. Nhân dân không còn nhà tạm, dột nát.

Đặc biệt trong chương trình xây dựng nông thôn mới, với sự tuyên truyền, vận động của Chi bộ nhiều công trình công cộng phục vụ dân sinh đã được nhân dân ủng hộ tích cực. Năm 2017, nhân dân trong thôn đóng góp xây dựng nhà văn hóa, cổng chào, sửa chữa tường rào; tự nguyện mua sắm cờ, hoa, biểu ngữ phục vụ các hoạt động ở khu dân cư và các ngày lễ Tết trong năm; ủng hộ vật chất, ngày công lao động cho các hoạt động công ích của khu. Hệ thống đèn đường chiếu sáng khu dân cư được nhân dân lắp đặt duy trì và củng cố từ năm 2014 đến nay. Nhân dân luôn sẵn sàng hiến đất, đóng góp công sức, tiền của xây dựng nông thôn mới với tổng kinh phí hàng tỷ đồng.

Chúng tôi về thôn Ngọc Chúc 2, xã Chí Đám trong cái nắng oi bức mùa hạ. Không ngại dẫn chúng tôi đi thăm những công trình được người dân trong thôn chung tay xây dựng, Bí thư Chi bộ Nguyễn Kim Lương vui vẻ phấn khởi kể về từng phần việc, từng công trình đã làm được giúp nhân dân. Theo ông, Chi ủy Chi bộ luôn lấy lời Bác Hồ dạy “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” để làm phương châm. Trong triển khai nhiệm vụ phải phát huy quyền làm chủ của nhân dân, chú ý lắng nghe những tâm tư, tình cảm của người dân, mọi việc đều phải được dân bàn bạc đồng thuận thì việc khó đến mấy cũng thành công.

Kim Chi (Đài TT Đoan Hùng)

Theo http://baophutho.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website