Câu chuyện khởi nghiệp của người đảng viên trẻ

Anh Hoàng Hồng Tiến sinh ra và lớn lên trong gia đình chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Năm 2011, anh tham gia công tác tại xã Thống Nhất với chức vụ là Bí thư Đoàn xã nhưng đến cuối năm 2014, anh xin nghỉ với nguyện vọng kinh tế gia đình khó khăn. Với quyết tâm, nỗ lực vươn lên để thoát khỏi cuộc sống cơ cực của người nông dân, anh Tiến đã quyết định khởi nghiệp từ chính những sản phẩm của quê hương của mình.

Thời gian này, tại xã Thống Nhất vẫn chưa có doanh nghiệp điều nào sản xuất điều rang muối. Trong khi đó, xã Thống Nhất được coi là vựa điều huyện với chất lượng tốt. Nghĩ vậy, anh đã cho ra đời thương hiệu hạt điều của mình mang tên "Hạt điều rang muối Bazan". Với số vốn chỉ 7 triệu đồng từ tiền phụ cấp thôi việc, anh mua một chảo gang, 10 kg nhân điều sống về rang thủ công đồng thời đến vài cơ sở Phước Bình (Phước Long) học hỏi kiến thức, kỹ thuật, tuy nhiên không có cơ sở nào truyền dạy bí quyết cho anh. Vì chưa có kinh nghiệm nên những mẻ rang đầu tiên có lúc mặn, lúc nhạt, lúc quá lửa. Sau nhiều lần thất bại, anh đã hết vốn. Không nản chí, anh tiếp tục nhờ vào mối quan hệ thân thiết, mua thiếu nhân điều từ một cơ sở bóc tách gần nhà. Đến cuối năm 2014, anh đã có mẻ rang thành công đầu tiên. Anh đem đóng hộp và chào hàng, giới thiệu sản phẩm tại nhiều nơi. Tuy nhiên, phần lớn họ đều từ chối vì chưa biết sản phẩm của anh chất lượng ra sao và năng lực kinh doanh như thế nào.

Với bản lĩnh của người đảng viên trẻ, anh không từ bỏ mục tiêu, anh chuyển sang tiếp thị và bán sản phẩm điều online qua Facebook, Zalo. Thời gian đầu, anh chỉ kết nối được với một số cá nhân bán nhỏ lẻ, sau đó đơn đặt hàng tăng dần khi uy tín và chất lượng sản phẩm được khẳng định. Để đáp ứng nhu cầu khách hàng, anh vay vốn, đầu tư máy rang, kêu gọi một số bạn bè thân cùng nhau hợp tác. Dịp Tết nguyên đán 2015, anh bán được 2 tấn và thu lời 45 triệu đồng.

Sau 2 năm quyết tâm, bám sát mục tiêu định hướng đã chọn, năm 2016, anh mạnh dạn đầu tư, xây dựng phòng làm việc, mua sắm các thiết bị phục vụ sản xuất và thành lập Công ty TNHH MTV Bazan. Hiện nay, bình quân mỗi ngày công ty có khoảng 20 công nhân chính thức và có khoảng 30 công nhân thời vụ làm việc ở các công đoạn từ tuyển chọn mua đầu vào, sơ chế đảm bảo vệ sinh theo tiêu chuẩn, lựa nhân, phân loại, rang, đóng gói và giao hàng. Lương công nhân bình quân trên 7.000.000 đồng/tháng. Cao điểm mùa tết nhiều đơn đặt hàng, số lượng công nhân nhiều hơn. Anh Tiến nói "Tất cả khâu sản xuất phải được giám sát chặt chẽ, đảm bảo chất lượng. Tôi luôn đặt uy tín, chất lượng lên hàng đầu. Mỗi ngày tôi chọn và ghi lên bảng 5 việc quan trọng nhất để thực hiện, đồng thời luôn tạo không khí hứng khởi, truyền lửa để công nhân cùng nhau làm việc".

Bằng những nỗ lực của bản thân, đến nay sản phẩm điều rang muối Bazan đã có mặt ở nhiều điểm bán nhỏ lẻ tạp hóa, siêu thị.., đặc biệt, sản phẩm còn xuất khẩu đi nhiều nước như Đài Loan ( Trung Quốc), Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Myanmar... Hiện nay, anh là chủ nhiệm Câu lạc bộ khởi nghiệp huyện Bù Đăng.

  

 Anh Hoàng Hồng Tiến (bìa phải) cùng các công nhân kiểm tra nhân điều
trước khi đưa vào rang. (Ảnh: Bình Phước Online)

Ngoài kinh doanh để phát triển kinh tế, anh còn tham gia công tác ở thôn là Chi hội trưởng Chi hội chữ thập đỏ thôn 7, hằng năm, anh thường xuyên tài trợ kinh phí các giải thể thao do xã tổ chức như: các giải bóng đá, quỹ vì người nghèo, hỗ trợ xây nhà nghĩa tình đảng viên... với số tiền trên 12 triệu đồng.

Anh Hoàng Hồng Tiến xứng đáng là một trong những tấm gương tiêu biểu của huyện Bù Đăng trong việc học tập và làm theo Bác. Những việc làm của anh đã tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, góp phần cùng địa phương phát triển kinh tế xã hội, ổn định cuộc sống, xây dựng huyện nhà ngày càng phát triển bền vững. Năm 2020, anh vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen trong dịp Lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 - 19/05/2020).

Tuyết Anh

Theo http://tuyengiaobinhphuoc.org.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website