Bài 2 - Xây dựng hình ảnh cán bộ gần dân, vì dân, nêu gương

Các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí lãnh đạo tỉnh gặp gỡ, trò chuyện với các điển hình tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tại Hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05. Ảnh: P.V

Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao đạo đức công vụ

Đây là vấn đề khá phức tạp và lâu nay còn nhiều hạn chế. Năm 2017, chỉ số CCHC của tỉnh xếp thứ 55/63 tỉnh, thành phố. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt của tỉnh, năm 2018, chỉ số CCHC tăng 9 bậc so với năm 2017 (xếp thứ 46/63 tỉnh, thành phố). Trong đó, điểm tác động CCHC với phát triển KT-XH khá cao, đạt trên 3,5 điểm. Năm 2019, công tác CCHC tiếp tục được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, then chốt trong việc đẩy mạnh phát triển KT-XH của tỉnh, phục vụ nhân dân tốt hơn. Nhiệm vụ CCHC được thực hiện đồng bộ trên cả 6 lĩnh vực theo Chương trình tổng thể CCHC của Chính phủ.

Sở Xây dựng là đơn vị thực hiện nghiêm túc, toàn diện nhiệm vụ CCHC theo chỉ đạo của tỉnh. Sở đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ thực hiện 4 không: không chậm trễ trong giải quyết công việc; không để xảy ra sai sót trong giải quyết công việc; không làm phát sinh thủ tục hành chính (TTHC); không gây phiền hà cho các tổ chức, cá nhân; rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng và các thủ tục liên quan. Năm 2019, Sở đã giải quyết, trả 1.198 TTHC đảm bảo chất lượng, thời hạn quy định và xếp thứ nhất về chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của 20 sở, ngành.

Công chức Nguyễn Thị Hải Yến được Sở Xây dựng phân công làm việc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh chia sẻ: Công dân có việc mới đến công sở, mình làm công chức được hưởng lương phải làm hết trách nhiệm. Cần luôn suy nghĩ và thực hiện theo lời Bác dạy "cán bộ là công bộc của dân”.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, tỉnh đã công bố 1.569 TTHC (469 TTHC mức độ 3 và 4); bãi bỏ, hủy bỏ 762 TTHC. Thực hiện nhập, đăng tải công khai TTHC trên Cơ sở dữ liệu quốc gia. Công khai tiến độ, kết quả giải quyết hồ sơ TTHC trên Cổng dịch vụ công của tỉnh. Trong đó, tỷ lệ TTHC được giải quyết đúng hạn của các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh đạt 99,82%, cấp huyện đạt 99,48%, cấp xã đạt 99,85%.

Trong cải cách tổ chức bộ máy, thực hiện sắp xếp tinh gọn theo tinh thần NQT.Ư 6 (khóa XII), nhập xóm, xã, huyện, giảm đơn vị sự nghiệp. Toàn tỉnh đã giảm được 576 thôn, xóm, tổ dân phố; giảm 1 đơn vị hành chính cấp huyện, 59 đơn vị hành chính cấp xã. Nền hành chính ngày càng hiện đại hóa. Hệ thống văn bản điều hành của tỉnh được kết nối từ tỉnh đến xã để thực hiện việc gửi, nhận văn bản điện tử và kết nối với Trục liên thông quốc gia. Năm 2019, đã có 11.226 hồ sơ được tiếp nhận qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3. Tiếp nhận 5.911 hồ sơ và trả kết quả 60.398 hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích. Tất cả các xã, phường, thị trấn trong tỉnh công bố áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO.

Công tác quản lý, nâng cao chất lượng đội ngũ CB,CC,VC được quan tâm. Năm 2019, tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện việc xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Phê duyệt kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng với 125 lớp, 9.309 học viên, kinh phí 12 tỷ đồng.

Xây dựng hình ảnh cán bộ gần dân, nêu gương 

Với phương châm trọng dân, gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân, BTV Tỉnh ủy chỉ đạo các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quyết định số 232, ngày 9/6/2016 về "Quy định tiếp xúc, đối thoại với nhân dân”. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp chủ trì nhiều cuộc tiếp xúc, đối thoại với cấp ủy, tổ chức Đảng, các doanh nghiệp, nhà đầu tư và nhân dân. Năm 2019, UBND tỉnh tổ chức đối thoại với các nhà đầu tư để khảo sát, thu thập thông tin và giải đáp những khó khăn, vướng mắc liên quan đến dự án đầu tư vào tỉnh. Duy trì gặp mặt đầu xuân với các doanh nghiệp.

Trên 2.000 cuộc tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân đã được thực hiện trong toàn tỉnh. Lãnh đạo các cấp cũng tích cực xuống cơ sở, kiểm tra các công trình, dự án, thăm các mô hình KT-XH... Thông qua tiếp xúc, đối thoại, gặp gỡ, nhiều vấn đề nhân dân bức xúc, băn khoăn, khiếu nại, tố cáo như quản lý đất đai, khai thác khoáng sản, giải phóng mặt bằng, tai, tệ nạn xã hội... được giải quyết; các mô hình hiệu quả, điển hình được chỉ đạo nhân rộng.

Từ thực tế giải phóng mặt bằng công trình trọng điểm cầu Hòa Bình 3 và nay tiếp tục là cầu Hòa Bình 2, Chủ tịch UBND phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) Nguyễn Thị Mỹ Bình rút ra: Nếu lãnh đạo chỉ ngồi trong phòng chỉ tay mà không trực tiếp gặp, lắng nghe và giải thích thấu đáo với dân thì không thể tháo gỡ được nút thắt khó khăn.  

Là người lãnh đạo, vấn đề nêu gương có vai trò đặc biệt quan trọng, vừa là trách nhiệm, vừa xây dựng hình ảnh đẹp người cán bộ trong lòng dân. Để nêu gương trở thành việc làm tự giác, thường xuyên, hiệu quả, Tỉnh ủy đã ban hành Quy định số 34, ngày 28/1/2019 về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là UV BTV Tỉnh ủy, UV BCH Đảng bộ tỉnh. Đã xuất hiện nhiều hơn gương điển hình là lãnh đạo, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương. Ở huyện Đà Bắc có Bí thư chi bộ xóm Trúc Sơn, xã Toàn Sơn làm kinh tế giỏi; Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Đà Bắc Xa Thị Thúy có tác phong công tác gần gũi, thân thiện, "nói đi đôi với làm”, "nói ít, làm nhiều”, đã phát động phong trào "Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn”... Ở huyện Mai Châu có cô Hà Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường TH&THCS Hang Kia B tận tâm với học sinh người Mông cách trung tâm xã 10 km; Bí thư Đảng ủy xã Mai Hịch gương mẫu trong đấu tranh chống biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa”; Trưởng tiểu khu II, thị trấn Mai Châu Vũ Ngọc Cổn gương mẫu trong vận động nhân dân đoàn kết xây dựng KDC văn hóa... Các gương là lãnh đạo có sức thuyết phục, lan tỏa mạnh tới cộng đồng, như Bác Hồ từng nói "một tấm gương sống còn hơn một trăm bài diễn văn”. Toàn tỉnh đã có trên 1.700 mô hình, điển hình học tập và làm theo gương Bác; gần 200 cá nhân, tập thể điển hình trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020.

Những kết quả trong thực hiện khâu đột phá góp phần quan trọng trong phát triển KT-XH, giữ vững QP-AN. Tuy nhiên, tiến độ triển khai một số nhiệm vụ CCHC chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là về ứng dụng CNTT. Còn những biểu hiện thiếu gương mẫu của CB, ĐV trong công tác, đời sống, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân. Một số lãnh đạo cấp tỉnh, huyện, xã đã vi phạm các quy định, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, kiểm tra, giám sát và bị xử lý kỷ luật, khai trừ khỏi Đảng. Trong đó, dư luận rất quan tâm đến vụ án sai phạm tại Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, 2018; sự cố y khoa nghiêm trọng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy từng chia sẻ: Phải kỷ luật cán bộ là rất "đau” nhưng phải làm và làm nghiêm minh, đúng quy định. Đây là bài học sâu sắc cho những CB, ĐV khác.

 

Cẩm Lệ

Theo  http://www.baohoabinh.com.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website